Cow Full story | Definitions | Tg Animals



cow

ఆవు, సాధారణ పరిభాషలో, సాధారణంగా బోస్ వృషభం జాతికి చెందిన సెక్స్ మరియు వయస్సుతో సంబంధం లేకుండా దేశీయ బోవిన్. ఖచ్చితమైన ఉపయోగంలో, పశువులు (బోవిన్స్), మూస్, ఏనుగులు, సముద్ర సింహాలు మరియు తిమింగలాలు వంటి అనేక పెద్ద క్షీరదాల పరిపక్వ ఆడవారికి ఈ పేరు ఇవ్వబడింది.

దేశీయ ఆవులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత సాధారణ వ్యవసాయ జంతువులలో ఒకటి, మరియు ఆంగ్ల భాషలో ఈ జంతువులను వివిధ వయసులలో వివరించడానికి అనేక పదాలు ఉన్నాయి. ఒక పశువు ఆవును దూడ అంటారు. ఆడ దూడను కొన్నిసార్లు పశువుల దూడ అని, మగ ఎద్దు దూడ అని పిలుస్తారు. ఒక పశుగ్రాసం అంటే సంతానం లేని ఆడది. ఈ పదం సాధారణంగా అపరిపక్వ ఆడవారిని సూచిస్తుంది; ఆమె మొదటి దూడకు జన్మనిచ్చిన తరువాత, ఒక పశువు ఒక ఆవు అవుతుంది. వయోజన మగవారిని ఎద్దు అని పిలుస్తారు. చాలా మగ పశువులు వారి దూకుడు ధోరణులను తగ్గించడానికి మరియు వాటిని మరింత ట్రాక్ట్ చేయగలవు. ప్రధానంగా గొడ్డు మాంసం కోసం పెంచబడిన యంగ్ న్యూటెర్డ్ మగవారిని స్టీర్స్ లేదా ఎద్దులు అని పిలుస్తారు, అయితే వయోజన తటస్థ మగవారిని సాధారణంగా డ్రాఫ్ట్ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగిస్తారు, వీటిని ఎద్దులు అంటారు. ఆవులు, పశువులు లేదా పశువుల సమూహం (ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఆవులకు పురాతన పదం) ఒక మందను కలిగి ఉంటుంది. ఆంగ్లంలో లింగ-తటస్థ ఏక రూపం లేదు, కాబట్టి “ఆవు” ఆడవారికి మరియు అన్ని దేశీయ బోవిన్‌లకు ఉపయోగించబడుతుంది.
దేశీయ పశువులు
ఆర్టియోడాక్టిలా ఆర్డర్‌లో ఆవులు సభ్యులు. ఈ క్రమంలో సమాన-బొటనవేలు గల గొట్టపు క్షీరదాలు ఉన్నాయి, మరియు ఆవులకు విలక్షణమైన లవంగం కాళ్లు ఉంటాయి (ప్రతి పాదం మధ్య రెండు అంకెలు నుండి గోళ్ళ నుండి తీసుకోబడింది). ఆవులు బోవిడే కుటుంబానికి చెందినవి (బోలు-కొమ్ము గల రూమినెంట్లు, వీటిలో జింక, గొర్రెలు మరియు మేకలు కూడా ఉన్నాయి), ఉప కుటుంబ బోవినే (ఇందులో గేదెలు మరియు మురి కొమ్ముగల జింక ఉన్నాయి), తెగ బోవిని (ఇందులో పశువులు, బైసన్ మరియు యాక్ ఉన్నాయి), మరియు బోస్ జాతి-వీటి పేర్లు అన్నీ బోస్ నుండి తీసుకోబడ్డాయి, ఆవు యొక్క లాటిన్ పదం.

సహజ చరిత్ర

cow

ఆవు యొక్క పరిమాణం మరియు బరువు జాతిపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుంది. పరిపక్వ మగవారి బరువు 450–1,800 కిలోలు (1,000–4,000 పౌండ్లు) మరియు ఆడవారి బరువు 360–1,100 కిలోలు (800–2,400 పౌండ్లు). మగ మరియు ఆడ ఇద్దరికీ కొమ్ములు ఉన్నాయి, మరియు ఇవి చాలా జాతులలో తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, అవి టెక్సాస్ లాంగ్‌హార్న్స్ మరియు ఆఫ్రికన్ అంకోల్-వాటుసి ఆవులలో వంటివి చాలా పెద్దవిగా పెరుగుతాయి. కొన్ని జాతులు జన్యుపరంగా పోల్ చేయబడతాయి (కొమ్ములేనివి), మరియు అనేక ఇతర ఆవులను చిన్న వయస్సులోనే (అంటే, వారి కొమ్ము మొగ్గలు నాశనం చేయబడతాయి) వాటిని రవాణా చేయడం సులభం మరియు చుట్టూ పనిచేయడం సురక్షితం. ఆవులు పెద్ద పాలు ఉత్పత్తి చేసే (క్షీరద) గ్రంథులకు పొదుగులు అని పిలుస్తారు, వీటిలో నాలుగు టీట్స్ (ఉరుగుజ్జులు) ఉంటాయి.
ఆవులు మేత (గడ్డి మీద తినడం), విస్తృత నోరు మరియు కఠినమైన వృక్షసంపదను తినడానికి ప్రత్యేకమైన దంతాలతో బాగా అనుకూలంగా ఉంటాయి. పెద్దలకు 32 దంతాలు ఉన్నాయి, కాని ఎగువ కోతలు మరియు కోరలు లేవు-వాటికి బదులుగా గమ్మీ ప్యాడ్ ఉంటుంది, అది గడ్డిని చీల్చడానికి సహాయపడుతుంది. మోలార్లలో నాలుకకు సమాంతరంగా నడిచే చంద్ర ఆకారపు చీలికలు ఉన్నాయి, అందువలన నమలడం వృత్తాకార కదలికతో ప్రభావవంతంగా ఉండాలి.
ఆవులు (మరియు ఇతర రుమినెంట్లు) కలిగి ఉన్న అత్యంత ప్రత్యేకమైన అనుసరణ వాటి భారీ నాలుగు-గదుల కడుపు, ఇది కిణ్వ ప్రక్రియ వ్యాట్ వలె పనిచేస్తుంది. రుమెన్ లోపల, కడుపు యొక్క అతిపెద్ద గది, బ్యాక్టీరియా మరియు ఇతర సూక్ష్మజీవులు కఠినమైన మొక్కల ఫైబర్స్ (సెల్యులోజ్) ను జీర్ణం చేస్తాయి. ఈ ప్రక్రియలో సహాయపడటానికి, ఆవులు ఇతర కడుపు గదుల ద్వారా మిగిలిన జీర్ణవ్యవస్థకు వెళ్ళే ముందు ఆహారాన్ని అనేకసార్లు తిరిగి పుంజుకుంటాయి మరియు తిరిగి నమలండి. “చూయింగ్ ది కడ్” అని పిలువబడే ఈ ప్రక్రియ డైజస్టాను (జీర్ణమయ్యే పదార్థం) క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు పోషకాలను గ్రహించడానికి సహాయపడుతుంది. తరువాత తమ ఆహారాన్ని తిరిగి నమలడానికి సమయం కేటాయించడం ద్వారా, ఆవులు తినేటప్పుడు బాగా నమలడం అవసరం నుండి తప్పించుకుంటాయి. మేత కోసం అవసరమైన హెడ్-డౌన్ పొజిషన్‌లో ఉన్నప్పుడు పెద్ద మొత్తంలో గడ్డిని త్వరగా తీసుకోవడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.

దేశీయీకరణ మరియు ఆర్థిక ఉత్పత్తి

cow

ఆవులు ప్రస్తుతం సర్వసాధారణంగా పెంపకం చేయబడిన అన్‌గులేట్ (హోఫ్డ్ క్షీరదం), మరియు మానవులు నివసించే చోట అవి కనిపిస్తాయి. 2016 లో ప్రపంచ ఆవుల నిల్వలు దాదాపు ఒక బిలియన్ జంతువులుగా అంచనా వేయబడ్డాయి, భారతదేశం, బ్రెజిల్ మరియు చైనా అత్యధిక జనాభాను కలిగి ఉన్నాయి (మొత్తం ఆవులలో మూడింట ఒక వంతును కలిగి ఉంది).
ఆవులను మొదట 8,000 మరియు 10,000 సంవత్సరాల క్రితం uro రోచ్స్ (బి. వృషభం ప్రిమిజెనియస్) నుండి పెంచారు, ఇది ఒకప్పుడు యురేషియా అంతటా ఉండే పశువుల అడవి జాతి. 1600 ల ప్రారంభంలో అడవి అరోచ్‌లు అంతరించిపోయాయి, వ్యవసాయం (మరియు దేశీయ మందలు) వ్యాప్తి చెందడం వల్ల అధిక వేట మరియు ఆవాసాలు కోల్పోవడం. ఈ రోజు, ఆవు యొక్క విస్తృతంగా గుర్తించబడిన రెండు రూపాలు ఉన్నాయి: తూర్పు ఆసియా నుండి జీబు లేదా హంప్డ్ పశువులు (బి. వృషభం సూచిక) మరియు పశ్చిమ యురేషియా నుండి పండ్లు లేని పశువులు (బి. వృషభం వృషభం), అయితే ఈ రెండు రూపాలు తక్షణమే సంభవిస్తాయి. జన్యు అధ్యయనాలు రెండు రూపాలు అరోచ్ల నుండి వచ్చాయని సూచిస్తున్నాయి, కానీ అవి స్వతంత్ర పెంపకం సంఘటనల ఉత్పత్తులు.
ఆవులను మొదట "ఆల్-పర్పస్" జంతువులుగా పెంపకం చేశారు, వాటిని డ్రాఫ్ట్ జంతువులుగా మరియు వాటి పాలు మరియు మాంసం ఉత్పత్తులకు కూడా ఉపయోగించారు. ప్రాంతీయ స్పెషలైజేషన్లు వివిధ రకాల వాతావరణాలకు అనుగుణంగా లేదా పాలు లేదా మాంసం ఉత్పత్తి వంటి విలువైన లక్షణాలను నొక్కిచెప్పడానికి ఎంపిక చేసిన జాతుల రకాలు లేదా జాతుల ఏర్పాటుకు దారితీశాయి. ఆవులు దుస్తులు మరియు ఇతర ఉత్పత్తులకు తోలు యొక్క మూలం మరియు వివాదాస్పదంగా ఉన్నప్పటికీ, క్రీడా కార్యక్రమాలలో పాల్గొనేవారు (ఉదా., ఎద్దుల పోరాటం, బుల్ రైడింగ్ మరియు రోడియో ఈవెంట్స్) వంటి అనేక ఇతర మార్గాల్లో ఆవులను ఉపయోగిస్తారు. ఆవులు సంపద యొక్క కొలతగా కూడా ఉపయోగపడతాయి మరియు వాటిని కొన్ని మతాలలో పవిత్ర జంతువులుగా కూడా పూజిస్తారు (ఆవు యొక్క పవిత్రతను చూడండి). చారిత్రాత్మకంగా, ఉత్తర యూరోపియన్లు తమ నివాసాలను ఆవు లాయం పక్కన లేదా పైన నిర్మించారు, ఆవుల శరీర వేడితో వేడెక్కిన “హౌస్‌బార్న్స్” ను సృష్టించారు.
అన్ని క్షీరదాలు తమ పిల్లలను పోషించడానికి పాలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి, కాని ప్రసిద్ధ హోల్స్టెయిన్-ఫ్రెసియన్ ఆవు వంటి పాడి పశువులను చాలా పెద్ద మొత్తంలో పాలను ఉత్పత్తి చేయడానికి ప్రత్యేకంగా పెంచుతారు. ఆడవారు మాత్రమే పాలను ఉత్పత్తి చేస్తారు కాబట్టి, పాడి పరిశ్రమలో ఇవి చాలా సాధారణం. పాడి ఎద్దులు తరచుగా పెద్దవి, శక్తివంతమైనవి మరియు దూకుడుగా ఉంటాయి మరియు ఉంచడానికి మరింత సవాలుగా ఉంటాయి. తత్ఫలితంగా, ఆధునిక పాల కార్యకలాపాలలో ఎక్కువ సంతానోత్పత్తి కృత్రిమ గర్భధారణ ద్వారా సంభవిస్తుంది, ఎద్దులు కొన్ని ప్రత్యేక సౌకర్యాలతో నివసిస్తాయి. పాడి పశువుల యొక్క వివిధ జాతులు నిర్దిష్ట పాల లక్షణాల కోసం, దిగుబడిని పెంచడం లేదా పాలలో కావలసిన కొవ్వును ఉత్పత్తి చేయడం వంటివి. ఆవుల నుండి పాలు అనేక ఆహార పదార్ధాలలో ముఖ్యమైన భాగం; పానీయంగా దాని ప్రత్యక్ష వినియోగానికి అదనంగా, వెన్న, పెరుగు, జున్ను మరియు ఐస్ క్రీమ్‌లతో సహా అనేక రకాల ఉత్పత్తులను తయారు చేయడానికి దీనిని ఉపయోగిస్తారు.
దూడ పుట్టిన తరువాత పాడి పశువులు సుమారు 10 నెలలు పాలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. ఒక సాధారణ పాశ్చాత్య పాడి ఆవు సాధారణంగా రోజుకు రెండుసార్లు పాలు పోస్తుంది మరియు రోజుకు సగటున 30 లీటర్ల (8 గ్యాలన్ల) పాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది; ఏదేమైనా, ఉత్పత్తి చేయబడిన మొత్తం ఆవు యొక్క వయస్సు మరియు జాతిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. చాలా ఆధునిక పాలు పితికే చేతితో కాదు యంత్రాల ద్వారా జరుగుతుంది.
ఆవులు సాధారణంగా రెండు సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సులో ఉన్నప్పుడు వారి మొదటి దూడను కలిగి ఉంటాయి-ఒకే దూడలు విలక్షణమైనవి, అయినప్పటికీ కవలలు కొన్నిసార్లు సంభవిస్తాయి-మరియు ప్రతి ఆవు తన జీవిత కాలంలో పది లేదా అంతకంటే ఎక్కువ దూడలను కలిగి ఉండవచ్చు. ఆవులు 20 సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలం జీవించగలిగినప్పటికీ, పాత పాడి ఆవులను తరచుగా వాణిజ్య మందల నుండి తీసివేసి, పాలు దిగుబడి తగ్గడం ప్రారంభించినప్పుడు మాంసం కోసం ఉపయోగిస్తారు.
వయోజన ఆవుల మాంసాన్ని గొడ్డు మాంసం అంటారు; దూడల నుండి మాంసం (సాధారణంగా మూడు నెలల వయస్సులో వధించబడుతుంది) దూడ మాంసం అంటారు. సాధారణ హియర్ఫోర్డ్ మరియు అబెర్డీన్-అంగస్ జాతులు వంటి గొడ్డు మాంసం పశువులు పాలను ఉత్పత్తి చేయటానికి పెంపకం చేయబడ్డాయి, పాలు కాదు, మరియు పాడి ఆవుల కంటే చాలా ఎక్కువ బరువు కలిగి ఉంటాయి. గొడ్డు మాంసం పశువుల జాతులు వృద్ధి రేటు, మాంసం యొక్క కొవ్వు పదార్థం, వ్యాధి నిరోధకత మరియు కరువును నిర్వహించగల సామర్థ్యం విషయంలో విభిన్న లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. కండరాల మాంసంతో పాటు, కాలేయం, మూత్రపిండాలు, గుండె, మెదళ్ళు మరియు వివిధ గ్రంధులతో సహా ఆవుల నుండి వివిధ రకాల అవయవాలు కూడా ప్రజలు వినియోగిస్తారు. గొడ్డు మాంసం ఆవులను పాడి పశువుల కంటే తక్కువ ఇంటెన్సివ్ సిస్టమ్స్‌లో పండిస్తారు, ఎందుకంటే వాటిని ప్రతిరోజూ పాలు పితికేలా నిర్వహించరు


కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

0 కామెంట్‌లు
* Please Don't Spam Here. All the Comments are Reviewed by Admin.